/ khambacsinews

Nguyên liệu mứt tết "vô tư" bám bụi bẩn và phơi gần nhà vệ sinh!

Sáng 19/1, đoàn kiểm tra liên ngành thực phẩm TW do TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), dẫn đầu bất ngờ kiểm tra làng nghề mứt Tết Xuân Đỉnh. Tại đây, đoàn bất ngờ phát hiện sân phơi lộ thiên đang phơi mứt bí đao, mứt đu đủ với số lượng lớn trên những tấm bạt mỏng xung quang là đất, cỏ ngay sát đường, được “ bảo vệ” bởi những tấm tôn che chắn bên ngoài nên không dễ phát hiện khi đi ngoài đường…

alt

Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã phát hiện tình trạng người dân phơi nguyên liệu làm mứt Tết ngoài trời, không đảm bảo vệ sinh tại khu đất trống rộng hàng nghìn m2 có quây tôn bên ngoài. Hàng trăm kg bí và đu đủ đã qua sơ chế được phơi trên tấm bạt mỏng ngay sát mặt đất, bụi bẩn, đầy ruồi nhặng và gần khu vực vệ sinh công cộng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Tuy nhiên, những dụng cụ tại hiện trường như xe đẩy, thùng chứa đựng nguyên liệu, máy bơm và hệ thống nước rửa nguyên liệu, được lắp đặt khá kiên cố và những đôi găng tay vẫn còn đó đã chứng tỏ tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã diễn ra từ nhiều ngày qua.

alt
Xe và hộp vận chuyển nguyên liệu để ngay tại hiện trường phơi nguyên liệu làm mứt

Ngay tại hiện trường, TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, chưa cần phải xét nghiệm, chỉ nhìn những nguyên liệu mứt được phơi không đảm bảo vệ sinh, cạnh nhà vệ sinh, xung quanh là đất bụi này đã thấy ngay nguy cơ cho sức khỏe người dùng. Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng khẳng định, những vi phạm về sản xuất mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, trách nhiệm thuộc về chủ cơ sở và chính quyền địa phương.

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, những vi phạm về sản xuất mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, trách nhiệm thuộc về chủ cơ sở và chính quyền địa phương.

Cục trưởng yêu cầu UBND phường xử lý nghiêm vụ việc này và rút kinh nghiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán.

Còn ông Nguyễn Duy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Xuân Tảo thừa nhận việc quản lý chưa tốt để xảy ra tình trạng mất vê sinh như trên. Cơ quan này sẽ tịch thu và tiêu hủy số nguyên liệu mứt Tết bẩn, đồng thời có hình thức xử phạt theo đúng quy định.

Theo Sức Khỏe và Đời Sống.