/ raudiepca

Rau diếp cá - chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất

Trong cơ thể có chứng viêm sốt, có thể uống rau diếp cá để thanh nhiệt

Rau diếp cá là loại rau dễ mọc, thông dụng ở nhiều địa phương. Ngoài việc được biết đến là loại rau sống ăn kèm ra thì rau diếp cá còn là loại thuốc Đông y thông dụng. Trung y cho rằng, rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu nhọt, bài xuất mủ, lợi tiểu. Thí nghiệm dược lý hiện đại cho thấy, rau diếp cá thực sự có tác dụng kháng khuẩn, kháng virút, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, lợi tiểu…Rau diếp cá được coi là “chất kháng sinh tự nhiên và an toàn.”

Điều hiếm có nhất ở rau diếp cá chính là nó có thể trị được các loại viêm từ trên xuống dưới và trong ngoài cơ thể người. Từ bên trên có viêm họng, viêm phổi, xuống dưới có viêm niệu đạo, viêm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, bên ngoài có viêm da, mụn rộp… rau diếp cá đều có thể trị được. Đôi khi chứng viêm phát sinh ở trong cơ thể và mọi người khó có thể cảm nhận được. Nếu như đến bệnh viện giúp bạn bài xuất độc tố trong cơ thể một cách tốt nhất xét nghiệm máu thấy hiện tượng bạch huyết cầu tăng cao thì đó là bị nhiễm trùng rồi. Lúc này, cho dù là không biết nhiễm trùng chính xác ở chỗ nào mà lập tức dùng rau diếp cá điều trị thì cũng rất nhanh có hiệu quả.

Cách dùng rau diếp cá

Rau diếp cá được sử dụng rộng rãi làm rau ăn sống, ăn kèm …Nếu như không thể chịu được mùi tanh của rau diếp cá, chúng ta cũng có thể sắc lấy nước uống, hay nếu như cảm thấy bất tiện chúng ta có thể hái rau diếp cá và làm khô rồi pha uống như uống trà. Trong cách ăn nào rau diếp cá cũng phát huy tác dụng nhưng ăn tươi sống vẫn có tác dụng tốt nhất.

Rau diếp cá – chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất

Rau diếp cá chứa đựng một hàm lượng chất kháng sinh tự nhiên. Y học hiện đại nghiên cứu phát hiện, rau diếp cá chứa tinh dầu dễ bay hơi mà thành phần chính là nhóm aldehyt và các dẫn xuất ceton như methylnnonyl ceton, 1-decanal, 1-dodecanal, 3-oxododecanal, chứa quercitrin, myrcene …

Trong thí nghiệm dược lý cho thấy nó có tác dụng kháng khuẩn, kháng virut tốt. Trong thí nghiệm với động vật cho thấy nó có tác dụng lợi tiểu, giảm đau, cầm máu, trị ho, ức chế bài tiết huyết thanh, thúc đẩy tái tạo mô. Chất quercitrin trong rau diếp cá còn có thể làm giãn mạch máu để điều trị đau thắt tim. Hiện tại rau diếp cá được chế biến thành thể dịch để tiêm, được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng.

Một số bài thuốc dân gian với rau diếp cá

  1. Trị viêm amidan, viêm họng: Lấy rau diếp cá tươi ngâm trong nước nóng như ngâm chè rồi uống. Cũng có lấy diếp cá tươi xào hoặc nấu chín làm thức ăn để ăn.

  2. Trị nhiễm trùng đường tiết niệu: Lấy 50g diếp cá tươi hoặc 30g diếp cá khô, sắc lên và uống hàng ngày.

  3. Trị áp xe phổi: Lấy rau diếp cá tươi rửa sạch và xào ăn. Hoặc lấy 50g rau diếp cá tươi + 12g cây cát cánh + 6g cam thảo thêm nước vào sắc uống hàng ngày.

  4. Trị bệnh trĩ: Lấy rau diếp cá tươi ăn sống hàng ngày – kết hợp lấy diếp cá tươi, giã nát và đắp vào chỗ bị trĩ, băng lại và thay mỗi ngày khoảng 2 lần.

  5. Trị viêm phế quản cấp tính, lao phổi, ho khan, ho có đờm và ho máu: Dùng 30g diếp cá tươi + 6g cam thảo + 30g mã đề đem sắc nước uống.

  6. Trị bệnh mụn nhọt ngoài da: Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, một nửa đem giã nát, đắp lên vùng bị mụn, một nửa đem ăn sống (Nếu không ăn được sống, có thể giã nát lấy nước uống với đường cũng được).

  7. Trị viêm cổ tử cung, đau bụng dưới: Lấy 30 – 60g diếp cá tươi + 30g cả bồ công anh và kim ngân, thêm nước vào sắc uống hàng ngày.

  8. Bị thương do rắn cắn: Lấy 62.5g diếp cá tươi + 31.25g rễ cây diêm phu + 15.6 g rễ cây hoàng tử diệp + 31.5g phi dương thảo, thêm nước vào sắc lên và rửa vết thương.

Nguồn: daikynguyen.vn