/ hot

BÀI TẬP PHÒNG VÀ CHỮA TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

Phụ nữ dễ thường bị hội chứng ống cổ tay gấp ba lần nam giới. Vì thế, bạn hãy tập các bài tập để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng nhiều ngón tay và bàn tay bị đau, tê, có thể lan rộng lên cả cẳng tay hay cánh tay. Triệu chứng đau, tê, khó chịu là do sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay. Triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn làm động tác co gấp duỗi cổ tay hoặc nâng cánh tay (lái xe, cầm điện thoại, sách báo, đánh máy…).

Về lâu dài, bàn tay có thể bị yếu ảnh hưởng đến vận động, dễ làm rơi đồ vật khi cầm nắm. Nếu thường xuyên có các triệu chứng này, bạn cần đến bác sỹ khám. Nếu không điều trị, có thể gây tổn thương dây thần kinh và cơ nghiêm trọng hơn. Sau đây là các động tác để phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị hội chứng ống cổ tay.

BÀI TẬP PHÒNG NGỪA – 3 BÀI TẬP CỔ TAY

Dưới đây là ba động tác cơ bản, đơn giản, không đòi hỏi phải tập thêm với bất cứ thiết bị nào. Bạn có thể tập các bài tập này tại bàn làm việc, khi xếp hàng hoặc bất cứ lúc nào có thể. Các vấn đề của hội chứng ống cổ tay có thể phòng được bằng cách tập duỗi nhiều lần trong ngày. Do đó, bạn có thể bảo vệ cổ tay bằng cách dành ra ít phút mỗi ngày để tập theo những hướng dẫn sau:

1. ĐỘNG TÁC “NHỆN HÍT ĐẤT”

Động tác này làm duỗi cân gan bàn tay (gân của gan bàn tay), các cấu trúc trong ống cổ tay và dây thần kinh giữa bị kích thích trong hội chứng ống cổ tay.

  1. Ép hai bàn tay vào nhau như ở tư thế cầu nguyện nhưng quay xuống dưới.

  2. Xếp các ngón tay thành hình tháp chuông ngược giống ảnh bên. Thực hiện 5 lần, mỗi lần 5 nhịp đếm.

2. RUNG LẮC, “GIŨ TUNG” HAI BÀN TAY

Vẫy bàn tay giống như bạn đang “giũ tung” các ngón tay cho khô sau khi vừa rửa tay. Mỗi giờ, bạn vẫy một hay hai lần, làm cho các gân gấp ngón tay và dây thần kinh giữa khỏi bị bóp chặt, tù túng vào ban ngày.

3. ĐỘNG TÁC CĂNG DUỖI SÂU NHẤT

  1. Đưa thẳng một tay ra trước, khuỷu tay thẳng và úp lòng bàn tay xuống dưới.
  2. Các ngón dang nhẹ và dùng bàn tay còn lại gấp nhẹ nhàng cổ tay xuống dưới, căng duỗi cổ tay và các ngón càng nhiều càng tốt.
  3. Khi bạn cảm thấy cổ tay linh hoạt mềm dẻo tối đa, giữ tư thế này 20 giây.
  4. Tập ba lần mỗi bên và cố gắng làm mỗi giờ. Mỗi ngày tập nhiều lần, cổ tay bạn sẽ mềm dẻo sau vài tuần lễ.

ThS – BS. TRẦN NGUYỄN PHƯƠNG, Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM – Người mẫu: ĐAN CHA – Ảnh: ANH DŨNG

Mục Sức khoẻ / Tiếp Thị Gia Đình

Khambacsi

Khambacsi

The first product that is deeply concerned about the importance of choosing good doctors

Read More