/ hot

Vắc-xin trị ung thư phổi của Cuba sắp được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ

Cuba có một loại vắc-xin đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư phổi, và việc Mỹ dở bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài suốt 55 năm qua đối với đất nước này, sẽ khiến nó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Năm 2015, trong chuyến viếng thăm Havana, thống đốc bang New York (Hoa Kỳ) - ông Andrew Cuomo từng ký kết thành công một thỏa thuận với Trung tâm miễn dịch phân tử Cuba, cho phép mang vắc-xin Cimavax về Mỹ và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng tại đây. Tuy nhiên, điều đó chỉ được thực hiện sau khi các nhà nghiên cứu nhận được chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). “Cơ hội để đánh giá một vắc-xin như thế này thật sự rất thú vị”, Candace Johnson, Giám đốc điều hành của Viện ung thư Roswell Park (Mỹ) cho biết.

Kể từ khi ra đời đến nay, Cimavax vẫn được biết đến như một loại vắc-xin có độc tính thấp, và tương đối rẻ để sản xuất cũng như bảo quản. Trung tâm miễn dịch phân tử Cuba sẽ cung cấp cho Viện Roswell Park tất cả các tài liệu (về quy trình sản xuất, thông tin độc tính, kết quả từ các thử nghiệm trước đó), tạo điều kiện cho việc phát triển thuốc. Johnson hy vọng có thể nhận được cấp phép thử nghiệm Cimavax trong vòng 6 đến 8 tháng, sau đó sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong 1 năm.

25 năm cho một loại vắc-xin điều trị ung thư


Nổi tiếng với xì gà, thế nên cũng không có gì ngạc nhiên khi ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu thứ 4 dẫn đến các ca tử vong ở Cuba. Các nhà khoa học y học tại Trung tâm miễn dịch phân tử đã bắt đầu nghiên cứu Cimavax từ 25 năm trước, sau đó thì Bộ Y tế quốc gia này quyết định cấp phát miễn phí cho người dân vào năm 2011. Được biết chính phủ Cuba chỉ tốn 1 USD cho mỗi liều thuốc dành cho người dân của họ. Trong giai đoạn thử nghiệm thứ 2 từ năm 2008, các bệnh nhân ung thư phổi nhận vắc-xin trung bình sống thêm được 4-6 tháng, so với người không tiêm. Dấu hiệu tích cực đó khiến cho Nhật Bản và một số nước châu Âu cân nhắc đến chuyện thử nghiệm lâm sàng Cimavax.

Công bằng mà nói, Cimavax không phải là một loại ‘thần dược’ có thể đảo ngược ung thư khi nó đã diễn ra, cũng không có tác dụng phòng ngừa. Chủng tiêm này không tấn công trực tiếp vào các khối u, thay vào đó, nó sẽ ‘theo đuôi’ một protein sản xuất bởi khối u, sau đó lưu thông trong máu. Hành động này thúc đẩy cơ thể chúng ta giải phóng các kháng thể, nhằm chống lại một hormone được gọi là ‘yếu tố tăng trưởng biểu bì’, thường thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào, nhưng nếu không được kiểm soát, nó có thể là tác nhân gây ra ung thư. (Mặc dù hầu hết mọi người thường nghĩ về một loại vắc xin như một công cụ ngăn ngừa bệnh tật, về mặt kỹ thuật, vắc xin là chất kích thích hệ miễn dịch bằng một cách nào đó). Vì vậy, mấu chốt của Cimavax là giữ cho các khối u phổi khỏi phát triển và di căn, làm cho ung thư giai đoạn cuối trở thành một căn bệnh mãn tính có thể kiểm soát.

Tinhte.vn-Nguồn: Wired, Ảnh: Huffingtonpost.

Khambacsi

Khambacsi

The first product that is deeply concerned about the importance of choosing good doctors

Read More