/ tin tức y tế

Các nhà khoa học đã tiến gần hơn đến việc sử dụng tim lợn để cấy ghép cho người.

Quả tim lấy từ lợn biến đổi gen đã tồn tại và hoạt động bình thường, trong bụng của một con khỉ đầu chó đến hơn 2 năm. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng các cơ quan từ lợn, để thay thế cho bộ phận bị hư hỏng trên cơ thể con người. ‘Chiến tích’ này được hình thành nhờ sự hỗ trợ của công nghệ di truyền, và hàng tá thuốc. Cụ thể, các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ đã có thể giữ cho trái tim lợn còn sống trong 5 con khỉ đầu chó, trong khoảng thời gian trung bình là 298 ngày. Những việc cần làm để có được kết quả đó, phải kể đến như kết nối trái tim của một con lợn đến hệ thống tuần hoàn của khỉ đầu chó, bên trong bụng của nó. Sau đó giữ trái tim còn sống với một lượng thuốc thích hợp, cho phép cấy ghép chéo giữa hai loài.

Ngoài ra, những con lợn tham gia thí nghiệm cũng đã được biến đổi gen, giúp nội tạng của chúng tương thích hơn với cơ chế sinh học của con người. Ở đợt thử nghiệm trước đó, thời gian tối đa mà trái tim cấy ghép sống sót trong cơ thể khỉ là 500 ngày. Giờ đây, con số đó đã lên đến 945 ngày. Tín hiệu khả quan này sẽ tạo đà cho các nhà nghiên cứu, hướng đến mục tiêu thay thế hoàn toàn tim khỉ đầu chó bằng tim lợn, trong một tương lai không xa. (Hiện tim lợn chỉ được ghép vào bụng khỉ, chứ không thay thế. Nghĩa là trong cơ thể khỉ tham gia thử nghiệm có đến 2 quả tim).

Cấy tạng lợn vào cơ thể người có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu cơ quan hiến tặng.​

Nếu thành công, các nhà khoa học sẽ bắt đầu chuyển hướng thực hiện cấy ghép tim lợn sang người, một thủ tục được các bác sĩ tin rằng sẽ chống lại sự thiếu hụt, của các cơ quan cần để thay thế cho người. Khoảng 8.000 người chết mỗi năm trong khi chờ có cơ quan cấy ghép. Do nhu cầu đối với các cơ quan hiến tặng là rất cao, các nhà khoa học từ lâu đã muốn sử dụng nội tạng từ động vật, thông qua một thủ tục cấy ghép được gọi là “xenotransplant”. Tuy nhiên, những cố gắng trước đó tỏ ra không mấy khả quan. Vào những năm 1960, nhiều bệnh nhân đã chết sau khi được ghép nội tạng từ khỉ đầu chó và tinh tinh, do không nhận được sự chấp nhận từ hệ miễn dịch của cơ thể.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã nghĩ đến việc tạo ra những con lợn có đặc tính sinh học tương thích với chúng ta. (Lợn được xem là ứng viên lý tưởng cho hoạt động cấy ghép nội tạng sang người, vì kích thước, cũng như chu kỳ sinh sản ngắn và DNA của nó, đã được nghiên cứu một cách rộng rãi.) Trong năm 2002, công việc nghiên cứu bắt đầu có kết quả, hai công ty công nghệ sinh học công bố họ đã có thể sản xuất lợn với nội tạng không bị từ chối ngay lập tức, khi ghép vào trong cơ thể con người. Mặc dù vậy, hệ miễn dịch của những con khỉ đầu chó nhận tạng từ lợn biến đổi gen, lúc bấy giờ cũng đã từ chối ‘cơ quan lạ’. Đó là lý do tại sao nghiên cứu mới này đặc biệt quan trọng đối với các nhà khoa học, thắp lên hy vọng rằng một ngày nào đó, xenotransplants sẽ giải quyết tình trạng thiếu cơ quan ở thời điểm hiện tại.

Không chỉ tim, nhiều bộ phận khác trên cơ thể lợn cũng có tiềm năng cấy ghép cho người. Ảnh: Nature.​

Theo Tinhte.vn

Khambacsi

Khambacsi

The first product that is deeply concerned about the importance of choosing good doctors

Read More