/ bảo vệ sức khỏe

Đọc kỹ nhãn mác khi tiêu dùng, hành động nhỏ lợi ích lớn.

Đọc kỹ nhãn mác là hành động cần thiết khi mua đồ tiêu dùng của các mẹ nội trợ.

Trước kia khi chưa có các vấn đề về sữa chứa melamine, thực phẩm nhiễm chì hay chứa các độc tố gây hại khác thì phần lớn người tiêu dùng tại Việt Nam không có thói quen đọc kỹ nhãn mác trước khi mua, điều đó cho thấy với việc họ lơ là với chất lượng sản phẩm như thế nào. Để không mắc lại sai lầm tiêu dùng đó và đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho gia đình khambacsi.com chia sẻ với mọi người một lần nữa về nội dung “Đọc kỹ nhãn mác khi mua hàng”.

alt
(Ảnh minh họa)

Đọc kỹ nhãn mác là một trong những điều cần làm khi mua sắm, giúp bạn chọn cho mình sản phẩm phù hợp, đồng thời hạn chế rủi ro nếu sản phẩm có thành phần mà bạn không thích, bị dị ứng...
Bao bì hàng hóa giữ hai vai trò, một là bảo quản hàng hóa bên trong và giúp nhà sản xuất quản lý sản phẩm, mặt khác lại là công cụ tiếp thị cho sản phẩm, có vai trò quan trọng trong việc quyết định mua hàng của khách hàng.

Từ năm 1994, FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) đã yêu cầu các thông tin sau đây phải được ghi rõ ràng trên nhãn : Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm phải được dễ dàng tìm thấy trên mặt sau hoặc dưới cùng của gói sản phẩm, trong chiếc khung trắng đen riêng biệt.

Trọng lượng (Weight)

Trọng lượng phản ánh giá thành sản phẩm, giúp bạn dễ dàng so sánh với các loại thực phẩm tương tự, hoặc chọn mua trọng lượng đóng gói tiết kiệm nhất, thường kí hiệu là “gram”.

Thành phần dinh dưỡng (Nutrition Facts)

alt
(Ảnh minh họa)

Thành phần dinh dưỡng cung cấp cho bạn thông tin về trọng lượng các chất như số gam chất béo, natri, cholesterol, carbohydrate, chất xơ, đường…Thế nhưng thông tin trên thường không quy ra calo để bạn nắm được nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể ngầm hiểu:

1 gram chất béo = khoảng 9 calo.
1 gam protein = khoảng 4 calo.
1 gam carbohydrate = khoảng 4 calo.
4 gram đường = 1 thìa cà phê đường

Giả sử bạn có một bịch bánh Snack với 7 gam chất béo, 2 gram protein, 13 gam carbohydrate, lượng calo của nó là 123 calorie. Do vậy đừng ăn quá 2 gói trong một ngày.
Việc xem thành phần dinh dưỡng không phải là quan trọng nhất nhưng nó giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn khỏe mạnh, khoa học, đặc biệt thích hợp cho việc kiềm chế cân nặng.

alt

Đây là thành phần dinh dưỡng của một chai Coca Cola mà bạn vẫn hay uống. (Ảnh minh họa)

Thành phần (ingredient)

Các danh sách thành phần trên nhãn thực phẩm tối quan trọng vì nó giúp bạn đánh giá đúng về sản phẩm và giá thành của nó. Ví dụ cũng là hộp sữa giấy cùng trọng lượng nhưng có hộp 3.000 đồng, có hộp 6.000 đồng, bạn có thể hiểu được nếu đọc kỹ thành phần là % sữa tươi hay sữa hoàn nguyên…

Quan trọng vậy nhưng chữ ở phần này rất nhỏ, chỉ 1-2 dòng và thường vắn tắt để kết thúc bằng dấu ba chấm với lý do quá nhiều thành phần nhỏ.

Việc mập mờ nhãn mác luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa nhà sản xuất , quản lý và cả người tiêu dùng. Bạn có thể vận dụng quy luật chung “ngón tay cái” của Mỹ khi mua hàng:
_ Nếu danh sách các thành phần quá dài, có lẽ có rất nhiều phụ gia hóa chất trong sản phẩm, và bạn đang mạo hiểm sức khỏe của bạn bằng cách ăn nó.
_ Nếu danh sách các thành phần ngắn gọn, nó có thể có hoặc không có chất phụ gia độc hại trong nó, vì vậy đọc các thành phần một cách cẩn thận.
_ Thành phần được liệt kê trên nhãn theo số lượng, thành phần tạo thành:

  • Số lượng lớn nhất của tất cả các thành phần được liệt kê đầu tiên
  • Số lượng nhỏ nhất được liệt kê cuối
  • Xem các chi tiết phụ khác trên trên bao bì. Ví dụ “hương táo” hay “chiết xuất táo”, “vị ngọt tự nhiên” hay “100% tự nhiên”...

Bên cạnh đó, nhiều tên gọi nhạy cảm với người tiêu dùng thường “núp bóng” dưới dạng tên tiếng Anh, tên khoa học, như bột ngọt (chất điều vị 621 glutamate), màu nhân tạo, chất tạo ngọt, chất gây nghiện (caffein)… Bạn nên đọc kỹ nhãn mác để giảm thiểu những chất gây dị ứng hoặc không tốt cho sức khỏe cho mình.

Hạn sử dụng (Expiration Date)

alt
(Ảnh minh họa)

Nhìn chung, cách ghi hạn sử dụng của sản phẩm hiện nay vẫn khiến nhiều NTD lo ngại, thắc mắc. Thay vì ghi rõ ràng trên bao bì thành hai dòng ngắn gọn: NSX (ngày sản xuất) và HSD (hạn sử dụng), nhiều mặt hàng, sản phẩm lại có những quy tắc ghi rườm rà, hoặc mã hóa bằng chữ và số khiến NTD mù mờ, nhất là các sản phẩm ngoại.
Quy tắc ghi này phụ thuộc vào quy định ghi nhãn hàng hóa của các nước trên thế giới, tuy nhiên các đơn vị nhập khẩu, phân phối sản phẩm cần phải chú thích lại rõ ràng hạn dùng để NTD yên tâm hơn khi chọn mua hàng.

Thay vì ghi đơn giản NSX – HSD bằng //****, nhiều nhãn mác có cách ghi “date” rất lạ.

Công ty Pan Ferrera Candy, nhà sản xuất của Red Hots, Lemonheads, Jawbreakers, và bánh nướng đậu Boston, chọn cách ghi hạn bằng 6 chữ số: Ví dụ hộp Lemonheads là: 8C0432, thì 8 tượng trưng cho năm 2008, C là cho tháng ba, và 04 là ngày thứ tư của tháng. Hai chữ số cuối cùng là mã quản lý lô hàng.

Công ty New Candy Anh sử dụng lịch Julius cho ngày sản xuất của họ. Một số bánh kẹo mang nhãn Necco, Mary Janes, Sky Bar, Clark Bar, Banana… sử dụng một mã gồm sáu chữ số nhưng đặc biệt hơn. Ví dụ EXP là 320.772, số đầu tiên và số cuối cùng là mã công ty sản xuất (công ty con). Số thứ hai, thứ ba, và thứ tư là ngày sản xuất, theo lịch Julian. Vậy EXP thực sự của nó là 26 tháng 7 năm 2007.

alt
(Ảnh minh họa)

Với những sản phẩm “đánh đố” như vậy, bạn có thể lên trang web của sản phẩm để tham khảo cách mã hóa.

Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình và người thân của bạn nhiều hơn chỉ bằng một hành động nhỏ là đọc kỹ thông tin trên nhãn mác khi mua hàng, đặc biệt là đồ hộp thực phẩm. Nếu không may xảy ra các vấn đề về ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa do thức ăn không sạch gây nên (nhất là khi thời tiết đang vào lúc giao mùa rất dễ bị ngộ độc thực phẩm) bạn hãy nhanh tay truy cập website: khambacsi.com để tìm cho mình bác sĩ chữa trị tin cậy và đảm bảo nhé!

Nguồn: Tổng hợp