/ tips

Bỏ túi một số bí kíp xử lý khi tàu thuyền bị lật chìm

Bí kíp thoát thân khi tàu thuyền bị lật chìm.

Sau vụ lật chìm tàu du lịch đầy thương tâm trên sông Hàn-Đà Nẵng ngày 4/6 vừa qua, chắc hẳn nỗi đau, niềm thương cảm vẫn còn đó, không thể không kể đến những nỗi ám ảnh của hàng chục triệu người Việt Nam ta qua sự việc lần này. Hiểu được nỗi lo âu đó khambacsi.com xin chia sẻ với mọi người một số chú ý và cách xử lý khi đi trên tàu thuyền.

Trên thực thế, địa hình nước ta có nhiều sông ngòi, kênh rạch và có đường bờ biển trải dài khắp lãnh thổ nhưng không phải ai cũng có kỹ năng ứng biến khi "lâm nạn". Hẳn nhiều người cảm thấy vô cùng sợ hãi khi rơi vào trong hoàn cảnh này. Bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn thoát thân khi gặp trường hợp tàu thuyền không may bị nạn.

1. Chất lượng tàu thuyền là yếu tố quyết định

Nếu muốn có một chuyến đi an toàn, tuyệt vời, vui vẻ thì những hành khách cần tìm hiểu thật kỹ về chất lượng của chuyến tàu/thuyền mà mình định đi. Một chiếc thuyền đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn an toàn chắc chắn sẽ tốt hơn chiếc cũ kỹ, không đủ trang thiết bị. Đừng tiếc chút ít thời gian nghiên cứu về điều này, bởi khi bước chân lên đó là bạn đã giao phó cả tính mạng của mình, thậm chí là cả người thân cho nó rồi đấy. Tuyệt đối không nên lên tàu thuyền khi thấy lượng người vượt quá quy định.

alt
(Ảnh sưu tầm)

2. Nhận diện vị trí đặt đồ cứu sinh/bảo hiểm

Trước khi thưởng lãm cảnh đẹp sóng nước mênh mông hoặc hoà mình vào các trò vui chơi khác thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đã biết nơi để các dụng cụ cứu sinh như: áo phao, xuồng, phao cứu sinh... ở đâu trên tàu thuyền rồi. Một trong những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là đừng chần chừ khi nhận được chiếc áo phao, hãy mặc ngay nó vào. Đừng chờ đến lúc xảy ra biến rồi mới mặc áo vào, sự bối rối, hoảng loạn sẽ khiến bạn trở tay không kịp đâu. Cần lưu ý là khi không thấy những trang thiết bị này thì cần thắc mắc ngay với những người phục vụ, thuỷ thủ...

alt

alt
(Ảnh: thoibao.today)

3. Nắm vững nguyên lý khi tàu thuyền chìm

alt
(Ảnh: thoibao.today)

4. Khi tàu, thuyền bắt đầu chìm

Bình tĩnh là kỹ năng "sinh tồn" số 1

alt
Luôn bình tĩnh trong mọi tình huống.

Bình tĩnh được coi là yếu tố quan trọng để bạn quyết định các tình huống tiếp theo khi con thuyền, tàu đang bị chìm dần. Khi tàu gặp sự cố, thay vì la ó, hò hét, chạy toán loạn... thì hãy cố gắng bình tĩnh. Chỉ khi mọi người cùng bình tĩnh thì mới có thể tìm ra cách giải quyết nhanh chóng, mới giảm thiểu được thương vong thiệt hại. Càng hỗn loạn thì khả năng "chết chùm" sẽ xảy ra rất cao.
Bình tĩnh giúp bạn có thể di chuyển đến vị trí có đồ cứu hộ, giúp đỡ người khác, lắng nghe khẩu lệnh của những người đang nỗ lực giải cứu, mang theo được những vật dụng cần thiết trước khi tàu chìm...

Đặt tất cả vật dụng không cần thiết ở lại, mặc áo phao và chuẩn bị tư thế nhảy ra khỏi tàu.

alt
Nhanh chóng mặc áo phao và nhảy ra khỏi tàu.

Nhanh chóng mặc áo phao và giúp trẻ em, phụ nữ xung quanh bởi áo phao cứu hộ rất cần thiết, nó giúp bạn gia tăng sự sống sót.

Nhanh chóng tìm và leo lên phao cứu sinh

alt
Hãy thả xuồng cứu hộ và một ít đồ đạc cần thiết khi tàu chìm.

Khi con tàu có khả năng chìm dần xuống, hãy thả xuồng cứu hộ, bỏ vào đó một ít đồ đạc cần thiết như thực phẩm, quần áo. Khi xuồng chạm nước, hãy lên từng người một, không được chen lấn xô đẩy, mất thăng bằng khiến xuồng bị lật.

Khi tàu đã chìm và bạn đang ở dưới nước

Nhảy xuống nước nếu không có cơ hội lên xuồng cứu hộ.

alt
Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước.

Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết phải tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.

Bình tĩnh, trấn an bản thân rằng sẽ không sao, cho dù bạn đang bồng bềnh trong nước hoặc trong một xuồng cứu sinh.

alt
Quan sát những người xung quanh và trấn an họ đừng hoảng loạn.

Quan sát những người xung quanh và trấn an họ đừng hoảng loạn. Nới lỏng những trang phục quá chật, mặc thêm quần áo nếu cảm thấy lạnh bởi bạn sẽ lênh đênh trên chiếc phao cứu sinh trong khoảng thời gian khá dài và sẽ dài hơn nếu bạn bị gặp nạn trên biển.

Phát tín hiệu cầu cứu và ghé vào đất liền nếu thấy.

alt
Phát tín hiệu cấp cứu khi tàu chìm.

Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể.

Chờ cứu hộ đến cứu trợ

alt
Hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý chờ cứu trợ đến cứu.

Bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống nếu bạn đang ở trên biển. Do đó, hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý chờ cứu trợ đến cứu.

Bảng thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp bạn ước lượng được thời gian sống sót của mình khi gặp nạn trên biển:

alt
Bảng thông tin ước lượng thời gian sống sót khi gặp nạn trên biển.

5. Cách sống sót khi bị đuối nước ở vùng nước sâu.

alt
(Ảnh: thoibao.today)

6. Những kỹ năng "vàng" để thoát khỏi tàu gặp nạn.

  • Không nên nhảy xuống bên mà tàu/thuyền đang bị lật nghiêng.

  • Không nên nhảy vào nơi đông người ở dưới, sẽ nguy hiểm cho cả bạn và họ, dễ xảy ra cảnh dìm nhau do hoảng loạn.

  • Bám vào các tàu thuyền phao cứu sinh để chờ lực lượng cứu hộ tới giúp, tuyệt đối không nên vùng vẫy nhiều vì sẽ khiến cho bạn cạn kiệt sức lực sớm.

  • Nếu bị dạt quá xa, hãy nghe ngóng tín hiệu cứu hộ rồi dùng còi, pháo sáng gắn ở áo - phao cứu hộ để họ biết vị trí của bạn.

Khambacsi.com tổng hợp