/ tips

Những bài tập đơn giản giúp nâng cao sức khoẻ ngay tại nhà.

Bạn là người bận rộn với công việc?

Bạn lười vận động?

Bạn muốn có một sức khỏe tốt?

Nhân thời tiết đang vào lúc giao mùa, cơ thể dễ mắc phải các chứng bệnh như cảm, viêm họng, tiêu hóa kém… Khambacsi.com gửi đến các bạn bài viết: Những bài tập đơn giản giúp nâng cao sức khỏe ngay tại nhà, không tốn quá nhiều thời gian của bạn, lại càng không vận động nhiều vẫn mang lại cho bạn một sức khỏe tốt nhé! Cùng xem và thực hành thôi nào!

alt

Vị danh y dưới thời vua Càn Long là Trần Nguyên Tán đã cất công tìm kiếm những phương thuốc quý để kéo dài tuổi thọ. Ông đã xuống thuyền qua Nhật Bản học hỏi, tìm tòi và trở thành Tổ Sư của nhiều môn võ Jiujitsu, Atéwaza, Karate, và Judo. Sau nhiều năm học hỏi và nghiên cứu, ông đã tìm ra phương pháp kéo dài tuổi thọ trong khỏe mạnh.

Gõ hai hàm răng vào nhau

Hai hàm răng luôn gõ vào nhau thành tiếng. Một cách luyện cho cơ chân răng được chắc và giúp răng luôn khỏe, khó rụng, lại giúp cho cơ mặt hoạt động, góp phần làm tăng lưu thông máu lên não bộ…Ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não.

alt

Vỗ rung màng nhĩ

Hằng ngày, dùng hai bàn tay úp vào tai, ấp ra ấp vào, hay vỗ nhẹ sẽ làm cho màng nhĩ luôn được rung, giúp cho tai luôn thính, tránh được bệnh váng đầu, chóng mặt.

Nuốt nước bọt

Theo Đông y, nước bọt là một dịch vị giúp tăng cường khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, tránh được bệnh đau dạ dày, loét dạ dày; nước bọt cũng có tác dụng khử khuẩn rất tốt. Vì vậy, chúng ta không nhổ nước bọt khi không cần thiết, vì sẽ làm tổn khí. Lúc ăn cần nhai kỹ cho nước bọt tiết ra nhiều dễ tiêu hóa thức ăn.

Vuốt mũi thường xuyên

Dùng ngón cái và ngón trỏ một bàn tay hoặc hai ngón trỏ, hay hai ngón tay giữa hai bàn tay vuốt mũi theo chiều từ trên xuống dưới 10-15 lần. Ngày làm 3-4 lần. Hai bên cánh mũi là hai huyệt nghinh hương, có liên hệ với thần kinh mặt và phế nang, giúp chống ngạt mũi, sổ mũi, ngăn ngừa cảm mạo.

alt

Xoa mặt khi vừa mở mắt

Dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng rồi như hai cực âm và dương của điện, sau đó xoa lên mặt, vuốt từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài rồi từ ngoài vào trong. Làm như vậy là một hình thức khai mở các huyệt đạo trên mặt, đánh thức các dây thần kinh não. Giúp giảm các vết nhăn, không cần đi căng da mặt, giúp tiếng nói trong trẻo âm vang.

alt

Tập liếc mắt thường xuyên

Bài tập này giúp cho thị lực luôn tinh tường, mắt khỏe cho đến tuổi già nếu mỗi ngày chịu khó tập luyện cho mắt. Cách tập: tập trung nhìn xa, rồi lại nhìn gần bằng cách chọn hai điểm xa gần rồi đảo mắt liên tục tới lui hai điểm đó. Chọn 2 điểm bên trái, phải rồi tập liếc mắt qua lại nhiều lần hai điểm đó giúp ngăn ngừa loạn thị và cận thị.

Xoa bóp chân

Hai tay vỗ vào nhau, xoa cho nóng rồi vuốt chân từ trên xuống dưới, rồi từ dưới lên trên, giúp cho khí huyết của chân lưu thông dễ dàng. Bài tập này còn giúp những người khó ngủ tìm lại giấc ngủ thoải mái và an bình, tránh được bệnh tê liệt và chuột rút.

alt

Tập xoa bụng

Dùng hai bàn tay ép sát vào bụng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10 -15 vòng. Động tác này giúp khai mở các huyệt đạo chung quanh huyệt đan điền, làm cho bộ máy tiêu hóa làm việc tốt, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt ở đàn ông và cơ quan sinh dục của phụ nữ. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10-15 vòng

alt

Vận động cột sống, tay chân

Tập co duỗi chân tay, các khớp xương. Tập cho xương cổ và xương sống bằng cách nằm ngửa, dùng hai tay ôm đầu, nâng chân lên cao nâng đầu lên cao cong người như con tôm, rồi lại trở về vị trí nằm duỗi thẳng chân, làm 3- 5 lần. Giúp chất nhờn trong các khớp xương có cơ hội nhận khí huyết để tăng trưởng, ngăn ngừa bệnh đau thần kinh tọa và gai cột sống...

alt

Tập nhíu hậu môn thường ngày: Khi không buồn đi ngoài, ngồi trên ghế hoặc nằm ngửa trên giường, tập nhíu hậu môn từ 10 - 15 lần liên tục. Động tác này giúp cho các cơ hậu môn luôn được khỏe, tránh được bệnh tiêu chảy mãn tính cũng như bệnh trĩ…

Trích ra một ít thời gian trong một ngày bạn sẽ có được sức khỏe tốt hơn, tại sao không? Và đừng quên, khi có các vấn đề về sức khỏe truy cập website: khambacsi.com để tìm kiếm các bác sĩ tốt chữa trị đúng bệnh và hiệu quả cho bạn và người thân.

Nguồn: Việt Báo