/ hot

Có con khi đã ở tuổi ngũ tuần

Đón đứa con đầu lòng ở tuổi 53, vợ chồng ông bà Trần Thị Phúc và Nguyễn Văn Mạnh ở Hà Nội cảm nhận hạnh phúc rõ rệt theo từng ngày.

alt
(Ảnh: Báo Tuổi Trẻ Online)

5 tháng nay, căn nhà nhỏ của vợ chồng ông bà Trần Thị Phúc, 53 tuổi và Nguyễn Văn Mạnh, 54 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội vui tươi hẳn với tiếng ọ ẹ của cô con gái Tường Vy. 53 tuổi mới có con đầu lòng, bà Phúc nói phải đi hỏi các bà mẹ có con nhỏ xin kinh nghiệm nuôi con, rồi kinh nghiệm nào hay thì áp dụng chăm sóc bé Vy.

Mà thật lạ, mẹ 53 tuổi nhưng rất nhiều sữa nuôi con và ngay tháng đầu tiên, bé Vy tăng được 1,3 kg, hiện ở tháng tuổi thứ 5, bé nặng hơn 7 kg.

Bà Phúc và ông Mạnh cưới nhau năm 2004, khi bà đã 41 và ông 42 tuổi. Bà Phúc có thai nhưng cứ có là sảy. 3 lần như vậy, bà tìm đến bệnh viện. “Bác sĩ kiểm tra và nói sức khỏe tôi bình thường, nhưng không đậu được thai nên năm 2006 tôi đến bệnh viện để kiểm tra và làm thụ tinh trong ống nghiệm”, bà Phúc chia sẻ.

Trong suốt gần 10 năm trước khi sinh Tường Vy, bà Phúc có 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm, 1 trong 2 lần là từ trứng được hiến tặng. Nhưng cả 2 lần đều hỏng.

Năm 2015, vợ chồng ông bà tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội). Nhờ noãn được hiến tặng kết hợp với tinh trùng của người chồng, sau 9 ngày kể từ khi được chuyển phôi, bà Phúc được các bác sĩ thông báo tin vui là đã đậu thai. Đầu 2016, bà sinh bé Tường Vy, nặng 2,7 kg và rất kháu khỉnh trong niềm vui vỡ òa.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, bà Phúc là trường hợp khá đặc biệt: khi có thai bé Vy, bà Phúc đã sắp mãn kinh, đã vô sinh nhiều năm, rồi sảy thai cũng nhiều lần, đã 2 lần làm thụ tinh trong ống nghiệm thất bại… “Không chỉ vợ chồng bà Phúc mà cả chúng tôi cũng nghĩ đây là trường hợp may mắn, rất may mắn”- bác sĩ Nhã nói.

Không như hồi còn “son rỗi”, gia đình bà Phúc giờ đi đâu cũng lỉnh kỉnh quần áo, khăn tay, quạt…, nhưng thật may tuy là “mẹ già con cọc” bà đủ sữa nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Nhìn ông bà tóc lốm đốm bạc bế cô con gái nhỏ, trông lúng túng mà rất vui tươi…

Chia sẻ từ Khám Bác Sĩ:

  • Tỷ lệ tử vong và bệnh vật, dị tật bẩm sinh khi mẹ bầu lớn tuổi mang thai luôn cao hơn so với những bà bầu khác.

  • Những phụ nữ sinh con khi lớn tuổi còn mắc nhiều nguy cơ: sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó, tiểu đường thai kì, huyết áp cao, nhau tiền đạo (trũng nhau thai), nhau bong no… gần 15% phụ nữ bị sảy thai dưới 35 tuổi, tỉ lệ sảy tăng lên 20% ở độ tuổi 35-37; 25% ở độ tuổi 38-40 và 40% sau 40 tuổi.

Vì vậy khi các cha mẹ quyết định sinh con ở giai đoạn lớn tuổi nên tìm đến các bác sĩ sản khoa uy tín tham khảo ý kiến thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn cho chính bản thân mình và gia đình.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online