/ pedia

Thuốc kháng sinh sẽ làm giảm hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ em

Các nhà khoa học kết luận thuốc kháng sinh sẽ làm giảm hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ em.

alt

Khi lớn lên, trẻ em phải làm quen với rất nhiều thứ từ thế giới xung quanh, từ việc học ăn, tập đi, tập nói và chúng cũng phải tự phát triển hệ vi sinh vật bên trong cơ thể. Hệ vi sinh này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, tạo sức đề kháng cho cơ thể và nhiều tác dụng khác. Cơ thể có hệ vi sinh kém có thể bị mắc những chứng như béo phì, dị ứng, viêm ruột, bệnh tiểu đường v.v... Để cơ thể trẻ nhỏ có thể phát triển được hệ vi sinh hoàn hảo, chúng cần được tiếp xúc đa dạng với vi khuẩn, có thể đến từ người mẹ, khác người chăm bé trẻ và thức ăn.

Các nhà nghiên cứu ở Viện Y khoa Langone thuộc ĐH New York và Học viện Broad Institue of MIT and Harvard đã phát hành 2 trang tài liệu trên tạp chí Science Translatianal Medicine cho thấy rằng cách mà trẻ em được sinh ra, được nuôi lớn bằng thức ăn như thế nào và từng được chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành hệ vi sinh trong cơ thể của chúng.

alt

Theo đó, nếu trẻ được sinh theo cách tự nhiên và được cho bú bằng sữa mẹ, chúng sẽ có hệ vi sinh và hệ miễn dịch khỏe hơn so với trẻ sinh mổ, trẻ không được bú sữa mẹ. Mặt khác, nếu trẻ được cho uống thuốc kháng sinh để trị bệnh cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi sinh của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu phân của 40 trẻ em từ lúc mới sinh ra cho đến khi được 2-3 tuổi để đánh giá. Họ thu thập dữ liệu sức khỏe của trẻ và sức khỏe của mẹ chúng, sau đó so sánh mối tương quan với nhau. Người mẹ càng có hệ miễn dịch khỏe mạnh mà cho con bú bằng sữa mẹ thì trẻ lớn lên sẽ mạnh khỏe hơn, đề kháng tốt hơn.

"Cho trẻ uống kháng sinh không cần thiết làm giảm tính đa dạng, sự ổn định và số lượng vi sinh trong cơ thể trẻ." Ramnik Xavier, nhà vi sinh vật học ở Broad Institue of MIT and Harvard cho biết. Xavier và cộng sự phát hiện ra rằng nhiều bậc cha mẹ sẽ cho con uống thuốc kháng sinh với những bệnh phổ biến như viêm tai hoặc viêm đường hô hấp (gây ra bởi virus chứ không phải vi khuẩn), vốn không có tác dụng với thuốc kháng sinh, điều này làm suy giảm hệ vi sinh trong cơ thể chúng.

alt

Dĩ nhiên vẫn có nhiều trường hợp kháng sinh giúp ích cho trẻ, ví dụ trường hợp bị nhiễm khuẩn mà sức đề kháng của trẻ không đủ mạnh thì thuốc kháng sinh sẽ giúp trẻ mau lành bệnh hơn. Do đó cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Lời khuyên từ Khám Bác Sĩ:

  • Khambacsi khuyên các Mẹ không nên tự ý dùng kháng sinh cho bé, ngoài giảm đề kháng còn có thể gây nhiều tác dụng có hại khác như : loạn khuẩn đường ruột làm suy giảm chức năng tiêu hoá của trẻ, tăng kháng thuốc, 1 số kháng sinh còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xương của trẻ….

  • Hãy dùng kháng sinh theo hướng dẫn của Bác sĩ, chú ý hỏi về liều lượng, thời gian dùng.

Nguồn: qz.com
Dịch: tinhte.vn