/ tips

Nhồi máu cơ tim có thể phát hiện sớm trước 5 năm

Xét nghiệm máu giúp dự đoán nguy cơ bị nhồi máu cơ tim trong vòng 5 năm tới.

alt

Chỉ bằng một liệu pháp đơn giản là thử máu, các bác sĩ có thể dự đoán trước được trong vòng 5 năm sắp tới chúng ta có khả năng bị nhồi máu cơ tim hay không, đây là kết luận mới nhất của các nhà y khoa được công bố trên tạp chí khoa học EbioMedicine. Hiện nay, bác sĩ thường dựa vào các yếu tố là béo phì, cholesterol (mỡ trong máu), huyết áp cao v.v... để phán đoán một người có thể bị nhồi máu cơ tim hay không. Nhưng với phương pháp mới, các nhà khoa học cho rằng các yếu tố đó chỉ là phụ mà thôi.

Theo đó, trong cơ thể con người có một loại kháng thể tên là IgG, nó có tác dụng ngăn cho cơ thể bị nhồi máu cơ tim, tương tự như các kháng thể giúp cơ thể chúng ta không bị mắc một số loại bệnh.

Nếu cơ thể có lượng IgG cao, người đó có tỉ lệ bị nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch thấp hơn người có lượng IgG thấp tới 58%. Điều này cũng có thể lý giải tại sao một số người tuy mập mạp nhưng vẫn khỏe mạnh còn người ốm lại bị nhồi máu cơ tim.

Một hệ thống miễn dịch mạnh hơn để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim là một phát hiện rất thú vị. Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch Ramzi Khamis ở Viện Tim & Phổi ở Đại học Imperial, London cho biết. Ông nói tiếp: Chúng tôi hy vọng phát hiện mới sẽ giúp nghiên cứu các yếu tố dẫn đến một số người có hệ miễn dịch giúp bảo vệ tim khỏi bệnh tật, trong khi những người khác không có. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tìm được cách tăng cường hệ miễn dịch để giúp chúng ta bảo vệ tim. Nhờ đó, trong tương lai chúng ta có thể xác định được ai là người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn để có phương pháp điều trị đúng và sớm hơn.

alt

Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hơn 70.000 bệnh nhân ở Anh mỗi năm. Xét nghiệm đo lượng kháng thể IgG đơn giản và rẻ tiền, vì vậy các bác sĩ tin rằng phát hiện này sẽ giúp y học xác định chính xác hơn nguy cơ gây nhồi máu cơ tim. IgG là kháng thể phổ biến trong cơ thể, có thể tìm thấy bằng việc xét nghiệm các chất dịch của cơ thể người, loại kháng thể này có nhiệm vụ giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Trong 5,5 năm, các nhà khoa học ở ĐH Imperial đã nghiên cứu với 1700 người tình nguyện, họ ghi nhận rằng có 470 người bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ, khi so sánh với số liệu 1283 người khác, họ kết luận rằng những người có lượng kháng thể IgG thấp sẽ gặp nguy cơ bị tim cao hơn.

Bạn có người nhà không may bị nhồi máu cơ tim hay lo lắng khi có các triệu chứng bất thường về tim, hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa tim mạch trong danh sách các bác sĩ tim Khám Bác Sĩ cung cấp tại trang web Khám Bác Sĩ hoặc gọi vào đường dây nóng 1900 6224, chúng tôi luôn có mặt khi bạn cần.

Nguồn: tinhte.vn