/ tips

Dân văn phòng đi làm sớm là tốt hay là hại?

Đi làm sớm gây tổn thương nặng nề cho cơ thể.

Một chuyên gia về giấc ngủ ở Anh nhận định, làm việc trước 9h là không khoa học và nên bắt đầu công việc lúc 10h.

alt

Giáo sư Paul Kelley thuộc Đại học Oxford (Anh) phát biểu tại một hội thảo khoa học: "Nhân viên văn phòng nên làm việc vào lúc 10h sáng. Xã hội của chúng ta đang bị thiếu ngủ. Điều đó sẽ gây tổn thương nặng nề cho cơ thể".

Thanh thiếu niên và người trưởng thành được cho là thường xuyên thiếu ngủ và không phù hợp với lịch trình làm việc thông thường từ 9h sáng đến 5h chiều. Người từ 55 tuổi trở lên dậy sớm do thay đổi nhịp sinh học, nhưng lại không phải lực lượng lao động chủ yếu. Ngủ không đủ giấc dẫn đến nguy cơ trầm cảm, sử dụng chất gây nghiện, béo phì, huyết áp cao. "Thiếu ngủ là một sự tra tấn", giáo sư Kelley nhận định.

Ông kết luận nên điều chỉnh giờ làm việc tại công sở và trường học. Trẻ nhỏ có thể đến trường lúc 8h30, còn trẻ vị thành niên nên đi lúc 10h vì cơ thể các em cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Sự thay đổi giờ giấc này sẽ giúp học sinh đạt thành tích cao hơn 10% và hạn chế tai nạn giao thông nhờ tránh đi học vào giờ cao điểm hoặc trời còn chưa sáng (nhất là vào mùa đông).

Bạn bị thiếu ngủ, bạn nhận thấy chính mình hay người thân có các dấu hiệu của béo phì, huyết áp cao, trầm cảm hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua hai cách: gọi vào HOTLINE 19006224 hoặc truy cập website Khám Bác Sĩ để tìm đến đúng bác sĩ nhằm chữa trị kịp thời căn bệnh bạn đang mắc phải do công việc/học tập tạo nên.

Nguồn: VnExpress