/ hot

Báo động: Kho máu thiếu nghiêm trọng nhóm máu A và O

Viện Huyết học và truyền máu T.Ư vừa phát đi lời kêu gọi khẩn thiết, cho biết hiện kho máu của Viện này đang thiếu nghiêm trọng máu nhóm A và O.

Theo đó, tổng kho máu dự trữ của Viện chỉ còn 5000 đơn vị, tương đương lượng sử dụng trong một tuần.

“Người bệnh đang chờ máu từng ngày, đặc biệt là người bệnh cần máu nhóm A và O, chúng tôi tha thiết kêu gọi sự vào cuộc của các tập thể, cá nhân, những người tình nguyện hiến tặng máu vì sự sống của người bệnh”.
(Bác sỹ Phạm Tuấn Dương)

alt
(Ảnh: www.npr.org)

Trong đó, máu nhóm A chỉ còn 230 đơn vị, dưới ngưỡng an toàn 7 lần và chỉ đủ sử dụng trong một ngày, máu nhóm O chỉ còn tương đương 80% ngưỡng an toàn và vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh.

Viện Huyết học và truyền máu T.Ư là “ngân hàng” máu lớn nhất miền Bắc, đang cung cấp máu cho 120 bệnh viện tỉnh, thành khu vực miền Bắc.

Bác sỹ Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng viện này cho biết do lượng máu nhóm A hiến tặng thiếu nghiêm trọng nên chỉ cung ứng được 10% nhu cầu nhận máu nhóm này.

Khám Bác Sĩ thông tin vấn đề này đến mọi người như một lời kêu gọi mong mọi người chung tay vì cộng đồng cũng như vì bản thân mình và người thân nếu như gặp trường hợp cần tiếp máu.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online