/ hot

Chờ đợi để khám bệnh, khi nào mới kết thúc?

Mỗi bệnh nhân TP HCM phải chờ hơn 10 giờ một lượt khám.

Mỗi năm TP HCM khám và điều trị khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân dẫn đến tình trạng quá tải, bình quân một lượt khám người bệnh phải chờ đợi 10 tiếng đồng hồ.

Đây là số liệu khảo sát của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tại các bệnh viện TP HCM. Theo kết quả khảo sát VNPT đưa ra tại hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế TP HCM ngày 25/6, trung bình một bác sĩ mỗi ngày phải điều trị cho 90 bệnh nhân dẫn đến tình trạng quá tải thường xuyên. Bệnh nhân luôn phải chờ đợi quá lâu, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến trên.

Các chuyên gia nhìn nhận, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe hiện nay chuyển tới xu hướng khai thác sức mạnh công nghệ thông tin để cung cấp và quản lý tốt hơn các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Dữ liệu y tế giúp bác sĩ nâng cao hiệu quả chẩn đoán, phát hiện các mối đe dọa sức khỏe và giảm chi tiêu y tế. Bệnh viện đã dần dần trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại như máy xét nghiệm tự động, máy siêu âm 3D, 4D, X-quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp, cộng hưởng từ...

Các thiết bị này yêu cầu khả năng xử lý bằng công nghệ thông tin và kết nối vào hệ thống chung, qua đó nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Quản lý dữ liệu bệnh nhân bằng công nghệ thông tin, tăng chất lượng điều trị nhờ các phương tiện kỹ thuật hiện đại... mới giúp bệnh viện giảm thời gian chờ đợi khám bệnh của bệnh nhân.

alt
Các bệnh viện tuyến trên tại TP HCM luôn trong tình trạng đông đúc, quá tải. (Ảnh: Phụ Nữ Online)

Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết thành phố hiện có 113 bệnh viện với 34.388 giường bệnh. Tỷ lệ giường bệnh/dân là 43/10.000. Mạng lưới khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho hơn 9 triệu dân rất cần các giải pháp tin học hóa quản lý mạnh có tính hệ thống cao. Điều này giúp liên thông liên kết giữa các bệnh viện, giữa y tế điều trị và y tế dự phòng cũng như đầu tư phát triển các cơ sở khám chữa bệnh hợp lý và hiệu quả. Thực tế việc ứng dụng tại các đơn vị thuộc ngành y thành phố hiện chưa có sự đồng đều, có nhiều đơn vị chưa chú trọng.

Theo ông Thượng, hướng đến nền y tế thông minh, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cho cả ngành y tế là một thách thức lớn cả từ phía đơn vị thụ hưởng và các nhà cung cấp giải pháp. Do đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nguồn lực này để phục vụ sức khỏe cho người dân được tốt nhất. Giải pháp phần mềm đáp ứng tiêu chuẩn Cloud cho ngành y tế chưa nhiều nên chất lượng dịch vụ chưa được khách hàng thật sự tin tưởng.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội Tin học TP HCM cho biết đến nay hầu hết bệnh viện Việt Nam vẫn chưa thể tiếp cận với công nghệ thông tin một cách hiệu quả. Nhiều bệnh viện vẫn còn chưa triển khai ứng dụng công nghệ vì không tìm được phần mềm đáp ứng đúng hoạt động. Hệ thống y tế, bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam cần những giải pháp hữu hiệu nhằm tin học hóa, cải cách hành chính, thực hiện quản lý, thống kê trên máy tính.

Còn bạn, bạn đã phải chờ bao nhiêu lâu để được khám chữa bệnh?

alt

Giải pháp nào là hợp lý?

Những nguyên nhân từ bên trong hoặc liên quan đến ngành Y tế, Bộ Y tế tiến hành tất cả các hoạt động có thể nhằm giảm quá tải bệnh viện. Có thể kể ra một số hoạt động chính như sau: Mặc dù còn kinh tế khó khăn nhưng trong mấy năm gần đây, Đảng, Nhà nước và Chính phủ vẫn ưu tiên dành kinh phí để nâng cấp và xây mới các bệnh viện, nhất là nhóm 5 chuyên khoa quá tải (Ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản và nhi)

Ngoài ra, Bộ Y tế đã thực hiện các biện pháp như: Giảm diện tích khu hành chính, tăng diện tích khu khám bệnh và điều trị để kê thêm giường bệnh; Mở rộng loại hình điều trị ngoại trú và triển khai một số mô hình dịch vụ mới trong KCB; Cải cách thủ tục hành chính, tăng ca, tăng giờ làm việc, tăng giờ khám bệnh từ 6 giờ sáng thay vì 7h30 (từ năm 2008) và khám thông tầm tới 19h00. Khám bệnh cả những ngày nghỉ, thứ bảy, chủ nhật; Mở dịch vụ tư vấn và đặt lịch hẹn khám bệnh, tái khám qua điện thoại; Ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB; Thiết lập hệ thống tự động hẹn trả kết quả xét nghiệm cụ thể theo từng mốc thời gian trong ngày, đặt camera tại các khoa phòng, đường dây nóng…

Có rất nhiều biện pháp được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này, nhưng tất cả đều chưa cho thấy được hiệu quả rõ ràng. Như trên đã nói, quá tải bệnh viện còn có nguyên nhân ngoài ngành Y tế, nên không thể một sớm một chiều đã giảm ngay được mà cần có sự phối hợp của các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, ban, ngành và đặc biệt của toàn xã hội.

Bạn có giải pháp nào hay, hợp lý hãy chia sẻ cùng Khám Bác Sĩ và mọi người. Mỗi người một ý kiến, một bàn tay chúng ta sẽ góp phần cải thiện việc chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hiện nay ở Việt Nam. Đừng thờ ơ với sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Đọc thêm

Báo động: Kho máu thiếu nghiêm trọng nhóm máu A và O

Thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

Lợi và hại của truyền nước biển