/ charity

Phẫu thuật miễn phí cho người bị dị tật khe hở môi – hàm ếch

Từ ngày 09/7/2016 đến 16/7/2016, khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Răng hàm mặt – Đơn vị Khe hở môi vòm miệng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình “Khám sàng lọc và phẫu thuật cho người bệnh bị dị tật khe hở môi – hàm ếch”.

Đây là chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Tổ chức từ thiện Operation Smile Việt Nam.

alt

Số lượng phẫu thuật dự kiến: 70 – 80 người bệnh

Địa điểm: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: Đơn vị Khe hở môi vòm miệng, số điện thoại: (08) 3952 5601 – (08) 3952 5602.

Tỉ lệ xuất hiện trẻ mắc tật khe hở môi và khe hở hàm ếch ở nước ta chưa có thống kê cụ thể. Tỉ lệ mắc tật khe hở môi – hàm chiếm khoảng 1/550 trẻ sinh tính trên thống kê dân số của toàn thế giới.

Sứt môi hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Các chuyên gia giải thích rằng, do quá trình ráp nối các bộ phận của răng hàm mặt ở thời kỳ phôi thai bị rối loạn gây nên sứt môi hoặc hở hàm ếch. Còn nguyên nhân gây rối loạn quá trình này hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến dị tật bẩm sinh này ở trẻ như dùng thuốc không đúng chỉ định trong thời gian đầu của thai kỳ, nhiễm chất độc hóa học, do nhiễm tia X hoặc nhiễm siêu vi, bị cảm cúm, do cha mẹ mắc bệnh giang mai, lậu không được điều trị triệt để...

Ngoài ra, người mẹ mang thai bị stress, khủng hoảng về tâm lý, suy nghĩ nhiều, hoang mang, điều kiện sống thấp, thiếu thốn hoặc người mẹ suy dinh dưỡng lúc mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến dị tật sứt môi - hở hàm ếch ở trẻ. Những yếu tố về di truyền hay cha mẹ sinh con lúc lớn tuổi, sức khỏe của thai phụ không tốt, mắc bệnh cúm kéo dài từ tháng thứ nhất đến tháng thứ hai của thai kỳ thì nguy cơ trẻ bị cả sứt môi và hở hàm ếch rất cao.

alt

Để phòng bệnh, cha mẹ chuẩn bị sức khỏe tốt trước khi có thai. Trong thời gian mang thai, bà mẹ cần chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý, sử dụng thuốc hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ và khám thai định kì. Tránh tiếp xúc với các tác nhân tác động lên thai nhi: chất hóa học, tia xạ, hoặc stress tinh thần.

Để tìm kiếm các bác sĩ sản khoa giỏi hãy truy cập đường link của Khám Bác Sĩ (tại đây) để được khám và tư vấn cách tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp vào tổng đài 1900 6224 chúng tôi sẽ cung cấp danh sách bác sĩ đúng chuyên khoa bạn cần.

Tổng hợp.