/ Ngộ nhận & Thường thức

Dễ mắc bệnh động kinh nếu ăn nhiều kẹo cao su

Kẹo cao su có thể gây ra hơn 100 phản ứng phụ như chóng mặt, nhức đầu, động kinh, co giật, buồn nôn…

alt
(Ảnh: webtretho.com)

Chất Aspartame, một loại đường hóa học có trong thành phần của kẹo cao su có thể gây ra hơn 100 phản ứng phụ như chóng mặt, nhức đầu, động kinh, co giật, buồn nôn...

alt
(Ảnh: health.howstuffworks.com)

alt
(Ảnh: wikihow.com)

Với những loại kẹo cao su không đường có thể không gây hại cho sức khỏe, nhưng những loại kẹo cao su có đường thì hoàn toàn ngược lại. Nó sẽ là mối nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng quá thường xuyên.

Theo nghiên cứu, trong một viên kẹo cao su có chứa những thành phần nguy hiểm sau: Sorbitol, chất nền gum, Maltitol, Mannitol, BHT, Calcium Casein Peptone-calcium Phosphate, Sodium Stearate, Candelilla Wax, Titanium Dioxide, hương liệu nhân tạo và tự nhiên.

Trên thực tế, những thành phần nguy hiểm trong kẹo cao su khi được cơ thể hấp thụ sẽ đi vào máu, từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho bạn.

alt
Các thành phần trong kẹo cao su là mối nguy hiểm tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. (Ảnh: huffingtonpost.com)

Tất cả các loại kẹo cao su không đường đều được quảng cáo rằng chúng là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những loại kẹo cao su có đường. Người tiêu dùng bị tấn công bởi hàng loạt những thông tin chỉ ra mức độ phá hoại răng của đường. Tuy nhiên nhà sản xuất đã hoàn toàn quên rằng, thay vì đường, đường hóa học (aspartame) còn là chất vô cùng kinh khủng.

Aspartame
alt
(Ảnh: rashmanly.com)

Aspartame là một loại đường hóa học được dùng thay cho đường tự nhiên trong rất nhiều sản phẩm thực phẩm và dược phẩm. Mặc dù được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Mỹ) cấp phép vào năm 1981 và đến nay vẫn được dùng nhiều nhưng các nhà nghiên cứu xếp aspartame vào hàng độc nhất trong các phụ gia thực phẩm.

Aspartame có thể kết tinh, bột màu trắng, không mùi. Độ ngọt của aspartame cao gấp 200 lần so với đường tự nhiên. Do vậy, chỉ cần một lượng rất nhỏ aspartame cũng cho độ ngọt tương đương như sử dụng đường mía bình thường.

alt
(Ảnh: sitik.wordpress.com)

Tuy nhiên, vị ngọt của của aspartame thì hơi khác so với đường kính. Nếu trộn aspartame với acesulfame potassium (acesulfame K) thì cho vị ngọt giống như đường và ngọt hơn đường, nên aspartame thường được dùng kết hợp với acesulfame.

Theo một báo cáo, có đến 75% khiếu nại, báo cáo gửi về FDA là liên quan đến aspartame với cả 100 tác dụng phụ khác nhau như: chóng mặt, nhức đầu, động kinh, co giật, buồn nôn, mệt mỏi, trầm cảm.

Người mắc bệnh béo phì và tiểu đường sẽ không có lợi khi sử dụng thực phẩm có chứa aspartame.

Chất nền gum

Đây là thành phần chính trong kẹo cao su gồm dầu hỏa, lanolin, glycerin, polyethylene, polyvinyl acetate,… Mặc dù hàm lượng chính xác các chất này trong kẹo cao su vẫn là một bí mật của các nhà sản xuất thì những chất này vẫn được sử dụng để tạo độ mềm và dẻo cho kẹo.

Thông thường polyvinyl acetate được sử dụng như là một chất tạo hồ, áo mưa giấy, tạo độ bóng cho vải. Vậy kẹo cao su có chất này liệu có đảm bảo an toàn?

Sorbitol, Mannitol và Maltitol

Đây là hỗn hợp các chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng trong các loại kẹo cao su. Khi cơ thể hấp thụ các chất này đồng nghĩa với việc các bệnh tim mạch, đau bụng, tiêu chảy, dị ứng, tiểu đường, tăng cân... sẽ gia tăng.

Kẹo cao su, thứ kẹo được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày. Nhưng có lẽ không nhiều người trong số đó biết rằng đó là một thứ tiềm ẩn những nguy hại khủng khiếp cho sức khỏe con người. Hãy cùng Khám Bác Sĩ bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân một cách tốt nhất.
Đừng quên cách liên lạc với chúng tôi khi bạn cần tìm gặp bác sĩ giỏi nhé!

Hotline 1900 6224 hoặc truy cập website Khám Bác Sĩ tại đây

Nguồn: Báo Thời Đại Online