/ ungthu

Vắc xin HPV, thông tin mọi phụ nữ cần biết!

Câu trả lời đó chính là Virus HPV là nguyên nhân thường gặp dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Hãy xem thông tin Khám Bác Sĩ gửi đến bạn sau đây và phòng ngừa ngay căn bệnh quái ác này sớm nhất có thể nhé!

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở phụ nữ trên khắp thế giới. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 12.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mỗi năm và dự kiến sẽ có khoảng 4.000 người chết vì căn bệnh này. Và hơn hết, ngay tại chính đất nước chúng ta, cứ 100.000 phụ nữ Việt Nam thì có 20 người mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 người tử vong.

alt

Nhiễm virus Human Papilloma (HPV) là nguyên nhân thường gặp dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tuy vậy, không phải bất kể trường hợp nào nhiễm HPV cũng như không phải loại HPV nào cũng đều có thể gây bệnh.Trong số hơn 100 tuýp HPV được biết đến thì chỉ có 15 tuýp được xếp vào diện nguy cơ cao, số còn lại chỉ có khả năng gây các tổn thương vùng sinh dục lành tính.

alt
(Ảnh: suckhoehoanmy.com)

HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều không có bất kỳ triệu chứng nào và tự khỏi. Nhưng HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở phụ nữ trên khắp thế giới.

HPV cũng có liên quan với một vài căn bệnh ung thư ít phổ biến hơn, như ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, ung thư hậu môn và hầu họng (mặt sau của cổ họng, kể cả gốc lưỡi và amidan) ở cả nam giới và nữ giới. HPV cũng có thể gây ra mụn cơm sinh dục và mụn cơm ở họng.

Các loại vắc xin và cách tiêm phòng ngừa HPV bạn cần biết.

alt

1) GARDASIL là vắc-xin dùng phòng ngừa ung thư, tiền ung thư hoặc các tổn thương loạn sản, mụn cóc sinh dục và bị nhiễmgây nên bởi các týp virus Papilloma ở người (HPV) mục tiêu của vắc-xin này.

Gardasil phòng ngừa được tuýp nào?
HPV types 16, 18, 6, và 11.
Chí phí tiêm khoảng 1.300.000 VNĐ ( bảo vệ nhiều tuýp hơn nên mắc hơn).

2) CERVARIX được chỉ định dùng cho nữ giới từ 10 tuổi trở lên đến 55 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung (ung thư tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến) bằng cách bảo vệ chống lại nhiễm mới và nhiễm dai dẳng.

Cervarix phòng ngừa được tuýp nào?
HPV types 16, 18
Chí phí tiêm khoảng 850.000 VNĐ.

Đối tượng tiêm phòng HPV:
Nữ từ 9 -26 tuổi.

Số mũi cần tiêm: Tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng.

  • Mũi thứ nhất.
  • Mũi 2: sau mũi tiêm thứ nhất khoảng 1-2 tháng.
  • Mũi 3: sau mũi tiêm thứ nhất 6 tháng.

Thời gian bảo vệ: >= 10 năm.

Phụ nữ có thai tiêm vắc xin HPV có an toàn không?
Do không được thử nghiệm thuốc trên phụ nữ có thai nên tính an toàn chưa được hiểu đầy đủ, chính vì vậy khuyến cáo không nên tiêm vắc xin ngừa HPV khi mang thai.
Tuy vậy, nếu lỡ tiêm vắc xin HPV mà không biết đã mang thi thì sao? Các trường hợp như vậy đã được theo dõi và đánh giá hết sức cẩn thận, các nhà khoa học không thấy những tác hại xảy ra trong thai kì đối với những phụ nữ này.

Một vài tác dụng phụ rất nhẹ khi tiêm các vắc xin HPV trên:

  • Sưng, đau, đỏ ở nơi tiêm chích.
    Sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, nôn ói, đau cơ, đau khớp.
  • Ngất : hiếm gặp, phòng ngừa chấn thương gây ra do ngất, nên ngồi hay nằm trong lúc tiêm và ngồi nghỉ sau tiêm khoảng 15 phút.
  • Hội chứng Guillian - Barre ( Yếu liệt cơ) : Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) xác nhận chưa có trường hợp nào mắc phải.
    Tử vong : CDC có ghi nhận 1 số trường hợp tử vong ở những người trước đó có tiêm vắc xin HPV, sau khi xem xét kỹ ( hồ sơ bệnh án, tiền sử bệnh, giải phẫu pháp y..)họ cũng khẳng định, chưa có bằng chứng khẳng định vắc xin HPV gây tử vong.

Vắc xin HPV giúp bảo vệ bạn tránh khỏi hầu hết các tuýp có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung , mặc dù vậy bạn vẫn có khả năng bị mắc các tuýp khác, chính vì vậy các bạn vẫn phải cần được khám phụ khoa và tầm soát bằng phương pháp phết mỏng cổ tử cung ( PAP SMEAR).

Nguồn: Tổng hợp.