/ ung thư

Làm sao biết dạ dày bị nhiễm vi khuẩn?

Nhiễm vi khuẩn dạ dày mọi người hay gọi là nhiễm H.P

Nhiễm H.P ở dạ dày đã trở nên quá phổ biến, rất nhiều người mắc bệnh, vậy thì làm cách nào Bác sĩ biết bạn bị nhiễm H.P và phương pháp nào là hiệu quả.

Hôm nay, Khám Bác Sĩ sẽ giúp bạn tìm hiểu vai trò của các xét nghiệm và hi vọng các bạn sẽ hiểu rằng không phải cứ xét nghiệm máu là biết tất cả.

1. Xét nghiệm kháng thể với H.P trong máu.

alt

  • Thực hiện rất đơn giản, chỉ cần lấy máu kiểm tra.
  • Hiệu quả không cao vì kháng thể có thể tồn tại nhiều năm ( mặc dù đã sạch virut ), chính vì vậy xét nghiệm máu dương tính với H.P không thể kết luận hiện đang nhiễm vi rút.

2. Xét nghiệm hơi thở (Hay còn gọi là CLO test).

alt
(Ảnh: medicalexpo.com)

  • Thực hiện rất đơn giản.
  • Hiệu quả rất tốt trong việc phát hiện có đang nhiễm H.P hay không?

3. Nội soi

alt
(Ảnh: ongbachau.vn)

  • Nội soi dạ dày hơi khó chiu.
  • Hiệu quả rất xứng đáng:
    Trả lời được hiện tại có nhiễm vi rút H.P hay không?
    Quan sát thấy hình thái của dạ dày rõ ràng, do đó có thể kết luận dạ dày có viêm, sung huyết, loét hay không và xác định ung thư ( nếu có). Đây là ưu điểm chỉ có ở phương pháp này, các phương pháp trên (xét nghiệm máu và hơi thở) không thể biết được.

CHÚ Ý : Siêu âm, chụp X-Quang không thể phát hiện có nhiễm H.P hay dạ dày bị viêm, sung huyết,...

Nhiễm H.P ( nhiễm vi khuẩn ở dạ dày) cũng được coi như là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra ung thư dạ dày. May thay, chúng ta có thể kiểm soát yếu tố nguy cơ này bằng cách điều trị tiệt trừ vi khuẩn này.

alt
(Ảnh: parkwaycancercentre.com)

Mỗi năm, Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta.

Khi bạn nghi ngờ mình hay người thân bị nhiễm vi khuẩn dạ dày hay không may đã bị ung thư dạ dày, hãy tham khảo thêm danh sách các bác sĩ giỏi thuộc chuyên khoa Ngoại tổng quát (tại đây) để được khám và điều trị hiệu quả.

Khám Bác Sĩ