/ pedia

Nỗi lo của các mẹ chẳng may nhiễm viêm gan siêu vi B

Nhiễm HBV ( viêm gan siêu vi B) khi mang thai, con bạn sẽ như thế nào?

alt

Viêm gan siêu vi B đang là căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới ( chiếm gần ⅓ dân số thế giới), đa phần hồi phục và tạo được kháng thể. Tuy nhiên, hiện có khoảng 240 triệu người bị viêm gan siêu vi B mạn tính và mỗi năm ước tính sẽ có 10-30 triệu người mới mắc bệnh.

Viêm gan siêu vi B mạn tính sẽ diễn tiến đến biến chứng : Xơ gan và Ung thư gan. Vì vậy ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người tử vong mỗi năm do biến chứng của Viêm gan siêu vi B (~ 2 người tử vong mỗi phút vì biến chứng của Viêm gan siêu vi B trên toàn thế giới ).

alt
(Ảnh: iflscience.com)

Cũng giống như nhiều bệnh khác, Viêm gan siêu vi B diễn tiến cực kì thậm lặng cho đến khi có biến chứng hay vô tình phát hiện khi đi khám sức khoẻ định kì hay khi có thai được kiểm tra Viêm gan siêu vi B.

May mắn thay, đây là 1 trong số những bệnh mà chúng ta có vắc xin để phòng tránh và đã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt nam.

Tuy vậy, vì nhiều lý do ( không tiêm chủng đầy đủ hay tiêm đầy đủ nhưng không tạo được kháng thể đầy đủ...) mà vẫn có rất nhiều người mắc phải.

Có 1 số nhỏ các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B sẽ phục hồi hoàn toàn ( lành và tạo kháng thể miễn nhiễm với vi rút Viêm gan siêu vi B), điều đó phụ thuộc vào chúng ta nhiễm bệnh ở thời điểm nào của cuộc đời:

  • Nếu nhiễm khi trẻ < 12 tháng tuổi thì 80-90% trường hợp sẽ diễn tiến thành Viêm gan siêu vi B mạn tính ( chỉ có 10-20% trường hợp sẽ phục hồi hoàn toàn).
  • Nếu nhiễm khi nhỏ hơn 6 tuổi thì 30-50% trường hợp sẽ mắc bệnh mạn tính.
  • Nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B ở tuổi trưởng thành thì có khoảng 5-10% sẽ diễn tiến thành Viêm gan siêu vi B mạn tính.

Điều tốt nhất cho những đứa con tương lai của bạn là bạn nên kiểm tra và nếu chưa bị nhiễm HBV thì tiêm phòng.
Nhưng những thai phụ nhiễm HBV khi mang thai thì cần phải khám thai và tham vấn Bác sĩ cẩn thận nhằm tránh lây nhiễm cho con của mình.

alt
(Ảnh: singaporemotherhood.com)

Khi chuyển dạ sanh là thời điểm vi rút xâm nhập qua trẻ rất nhiều, do vậy bên cạnh việc tiêm càng sớm càng tốt 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B như mọi đứa trẻ thì con của những thai phụ bị viêm gan siêu vi B sẽ được tiêm thêm 1 mũi HBIG (là mũi có kháng thể chủ động đề trẻ đề kháng với vi rút viêm gan siêu vi B trong lúc chờ đợi các mũi vắc xin viêm gan siêu vi B tạo kháng thể bị động). Điều này sẽ ngăn ngừa tới 95% khả năng trẻ nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B từ Mẹ.

Một vài điều cũng hết sức quan trọng cho Mẹ sau khi sinh con:

alt

  • Bạn vẫn có thể cho con bú mà vẫn an toàn cho bé ( trừ trường hợp núm vú bị nứt, chảy máu.. cần hỏi thêm ý kiến Bác sĩ).
  • Bạn hoàn toàn yên tâm về việc nấu ăn, ôm hun, nựng con….vì vi rút viêm gan siêu vi B không lây lan qua con đường này.
  • Chỉ cần hết sức cẩn thận và lưu ý khi bạn có vết thương khi tiếp xúc với trẻ.

Khám Bác Sĩ