/ tips

Viêm gan siêu vi B, những thông tin bạn không thể không biết

2 người tử vong mỗi phút vì biến chứng của Viêm gan siêu vi B trên toàn thế giới.

alt

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công gan và có thể gây ra cả hai bệnh cấp tính và mãn tính.
Virus này lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể khác của người bệnh.
Viêm gan B là một nhiễm trùng gan có khả năng đe dọa tính mạng do virus viêm gan B. Đó là một vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn. Nó có thể gây ra nhiễm trùng mãn tính và làm người ta dễ có nguy cơ cao tử vong do xơ gan và ung thư gan.

Các triệu chứng

alt

Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ triệu chứng trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Tuy nhiên, một số người có bệnh cấp tính với các triệu chứng kéo dài vài tuần, bao gồm vàng da và mắt (bệnh vàng da), nước tiểu đậm màu, mệt mỏi cùng cực, buồn nôn, nôn và đau bụng. Một nhóm nhỏ các bệnh nhân viêm gan cấp tính có thể tiến triển thành suy gan cấp tính có thể dẫn đến tử vong.

Ai có nguy cơ mắc bệnh mãn tính?

Khả năng lây nhiễm trở thành mãn tính phụ thuộc vào độ tuổi mà một người có thể bị nhiễm bệnh. Trẻ em dưới 6 tuổi, người bị nhiễm virus viêm gan B là hầu hết các khả năng phát triển bệnh nhiễm trùng mãn tính.

Chẩn đoán

Một số xét nghiệm máu có sẵn để chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân viêm gan B. Chúng có thể được sử dụng để phân biệt nhiễm trùng cấp tính và mãn tính.

Chẩn đoán nhiễm viêm gan B tập trung vào việc phát hiện kháng nguyên bề mặt viêm gan B HBsAg. WHO khuyến cáo tất cả hiến máu xét nghiệm viêm gan B để đảm bảo an toàn truyền máu và tránh lây truyền tình cờ cho những người nhận được sản phẩm máu.

Phòng ngừa

Thuốc chủng ngừa viêm gan B là trụ cột của phòng chống viêm gan B. WHO khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh được tiêm ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh , tốt nhất là trong vòng 24 giờ.

alt

Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi và không được tiêm phòng trước đây nên được chủng ngừa nếu họ sống ở các nước nơi có điều kiện sống thấp hoặc trung bình. Nhiều người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể có được sự lây nhiễm và họ cũng nên được chủng ngừa. Chúng bao gồm:

  • Những người thường xuyên truyền máu hoặc các sản phẩm máu, bệnh nhân lọc máu, những người nhận ghép tạng.
  • Người làm việc trong các nhà tù.
  • Những người tiêm chích ma túy.
  • Hộ gia đình và những người có tiếp xúc với người bị nhiễm HBV mạn tính.
  • Người có quan hệ tình dục với nhiều người.
  • Nhân viên y tế và những người có tiếp xúc với máu và các chế phẩm máu thông qua công việc của mình.
  • Các du khách đã không hoàn thành loạt tiêm phòng viêm gan B của họ, những người cần được cung cấp vắc-xin trước khi đến vùng điều kiện sống thấp.

Nguồn: Website tổ chức WHO.