/ pedia

Nam bác sĩ mang lại niềm vui cho nhiều cặp đôi hiếm muộn

Bác sĩ Thân Trọng Thạch người làm việc 6 năm chuyên khoa sản, đã chữa vô sinh thành công cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn.

alt
Bác sĩ Thân Trọng Thạch và ekip trong một ca sinh mổ. (Ảnh: eva.vn)

“Tuổi trẻ - tài cao - bảnh bao” là nhận xét đồng nghiệp và bệnh nhân dành cho nam bác sĩ sản khoa Thân Trọng Thạch (34 tuổi - Tp. Hồ Chí Minh). Thời gian qua, anh đã chữa trị vô sinh thành công cho rất nhiều trường hợp hiếm muộn, vô sinh. Anh cũng đã tận mắt chứng kiến giọt nước mắt hạnh phúc ngập tràn của các sản phụ và gia đình bệnh nhân khi ẵm con trên tay sau hàng chục năm kiếm tìm.

Ngành Sản: Đem đến niềm vui nhiều hơn nỗi buồn.

Tốt nghiệp trường ĐH Y Dược Tp.HCM, bác sĩ Thân Trọng Thạch quyết định thi nội trú vào ngành Sản phụ khoa của trường. Chia sẻ lý do chọn ngành Sản, anh cho biết: “Học xong, tôi đã đăng ký hồ sơ thi nội trú để có cơ hội làm giảng viên. Khi đó, tôi quyết định chọn ngành Sản khoa. Đó là ngành có nhiều lĩnh vực giúp tôi có thể phát huy khả năng của mình. Hơn nữa, Sản khoa đem đến nhiều niềm vui hơn nỗi buồn cho bác sĩ và bệnh nhân”.

Kết thúc khóa học, bác sĩ Thạch được giữ lại trường, giảng dạy Bộ môn Sản. Năm 2011, anh hợp tác thêm với bệnh viện Hùng Vương, chuyên điều trị bệnh vô sinh các các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Nói về công việc của mình, bác sĩ Thạch tâm sự, Sản khoa là ngành vất vả nhất trong tất cả các ngành. Bác sĩ phải trực ca đêm ca ngày, cuối tuần vẫn phải tới bệnh viện. Đặc biệt, cả mẹ và bé đều nằm trong tay bác sĩ nên trách nhiệm, áp lực rất lớn. Sau bao vất vả đó, anh đã nhận được nhiều "trái ngọt" do chính tay mình tạo ra khi nghe các bé cất tiếng khóc chào đời hay nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của sản phụ hiếm muộn.

alt
Bác sĩ Thạch trước giờ vào phòng mổ cho một sản phụ. (Ảnh: eva.vn)

Chính bác sĩ cũng xúc động rơi nước mắt khi các cặp đôi hiếm muộn có con.

6 năm công tác, bác sĩ Thạch tận mắt chứng kiến nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vỡ òa hạnh phúc khi cầm kết quả xét nghiệm cấy tinh trùng vào trứng thành công. “Tôi cũng không rõ, mình đã chữa trị được bao nhiêu ca vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện đón khoảng 1-2 cặp vợ chồng đến khám và chữa vô sinh.”, bác sĩ Thạch nói.

Anh kể về một trường hợp khiến anh nhớ mãi: “Có 1 cặp vợ chồng gần 40 tuổi đến tìm tôi để khám và chữa vô sinh. Do họ không có điều kiện nên tôi đã tư vấn họ đi xin trứng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi bàn bạc, 2 vợ chồng đồng ý với phương pháp sinh con này. Tuy nhiên, khi họ quyết định xin trứng của người em gái thì người em rể phản đối vợ cho trứng chị gái. Vì vậy, họ đành ngậm ngùi ra về với nỗi buồn nặng trĩu”.

Một năm sau, cặp vợ chồng quay lại tìm bác sĩ Thạch. Anh cho biết, chồng em gái đã đồng ý vợ mình cho trứng để thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng của chồng chị gái. Chính ánh mắt của cặp vợ chồng hiếm muộn đã khiến bác sĩ Thạch quyết tâm thụ tinh thành công, giúp họ có đứa con đầu lòng sau 18 năm kết hôn.

Và còn nhiều nhiều niềm vui khác mà vị nam bác sĩ trẻ này mang lại cho biết bao gia đình hiếm muộn. Làm việc bằng chính cái tâm của mình và hơn hết là của một vị bác sĩ, nghe kể lại, anh tham gia theo dõi sít sao từ lúc khám, tư vấn cho đến lúc bắt đầu thụ tinh và cuối cùng là nhìn thấy thiên thần nhỏ được mọi người chờ đón bao lâu nay đã ra đời. Không phải ca nào cũng dễ, cũng có những trường hợp vô cùng khó khăn trong suốt quá trình, nhưng anh và ekip không từ bỏ, đưa ra những lời khuyên và động viên gia đình người bệnh.

alt
Bác sĩ Thạch (giữa) cùng ekip vui vẻ chụp ảnh sau một ca sinh nở thành công. (Ảnh: eva.vn)

Làm việc trong khoa sản đã 6 năm nhưng bác sĩ Thạch cho biết anh chưa bao giờ cảm thấy chán hay có suy nghĩ chuyển ngành. Được chứng kiến các cặp vợ chồng nhọc nhằn tìm con, anh càng thấy yêu nghề hơn. Đặc biệt, anh luôn cố gắng tìm ra phương pháp mang thai hiệu quả để gia đình các cặp đôi hiếm muộn được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. “Hơn 9 tháng sản phụ hiếm muộn dưỡng thai là chừng ấy thời gian tôi lo lắng, trăn trở cho sức khỏe của họ. Khi ca sinh mẹ tròn con vuông tôi mới thấy an lòng. Ngoài kia, có nhiều cặp vợ chồng đang trong hành trình kiếm con, tôi mong sao ước nguyện của họ sớm thành hiện thực”, bác sĩ Thạch trải lòng.

Nguồn: Eva.vn